Tâm lý học đường - Kỹ năng sống - Skss vị thành niên

VĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG MẠNG XÃ HỘI: Phải chỉnh nắn ngay
Ngày đăng: 21-04-2016 Lượt xem: 499

Kết quả hình ảnh cho ỨNG XỬ TRÊN MẠNG

Thay vì gặp nhau ngoài đời thực để thăm hỏi, nói chuyện thì không ít bạn trẻ suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính để nói chuyện. Mọi nhu cầu giải trí, giao tiếp đều được mạng xã hội thỏa mãn… Lượng bạn bè đông đảo trên mạng xã hội đã thay thế cho bạn bè trong đời thực, mặc dù phần lớn bạn bè trong danh sách đều là những người họ chưa từng gặp gỡ và trò chuyện ngoài đời.

Bên cạnh những mặt tích cực của mạng xã hội đem lại như chia sẻ thông tin, hình ảnh; gắn kết mọi người lại với nhau; trao đổi, học tập hoặc thảo luận các vấn đề mọi mặt của xã hội,... Tuy nhiên những vấn đề tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội hiện nay cũng tương đối phổ biến. Đó là tình trạng dùng mạng xã hội để tuyên truyền các nội dung, hình ảnh không lành mạnh; nói xấu, chửi bới với những ngôn từ thiếu văn hóa,...

Đã có nhiều vụ cộng đồng người dùng mạng Internet phải “ném đá” những kẻ sử dụng mạng xã hội để nói xấu người thân của mình. Đơn cử mới đây nhất một cô bé không xin được tiền mua điện thoại, đã viết những dòng chia sẻ dài trên Facebook lăng mạ chính bố mẹ mình. Xem đấng sinh thành ngang hàng như bạn bè, cô gái dành những lời vô lễ, câu chửi thề để xả giận. Hành động vô giáo dục này bị cộng đồng phản ứng dữ dội. Gần đây nhất là vụ cả cộng đồng dư luận đang xôn xao chuyện một học sinh lớp 8 tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) đã dùng những lời nói thiếu chừng mực với nhà trường, thầy cô trên Facebook.

Trước vấn nạn giới trẻ đua nhau lên mạng chửi bố mẹ, thầy cô, người thân khiến nhiều người tỏ ra hoang mang, ngao ngán với các lối hành xử với nhau rất thiếu văn hóa. Không chỉ dùng mạng xã hội như nơi để trút giận, nhiều nhóm còn lập các nhóm để hạ nhục, nói xấu bạn bè. Chỉ vì hiểu nhầm hay xích mích, hội những người “ghét”, “ kỳ thị”,... cứ thế lên mạng xã hội cho ra đời các nội dung để lôi kéo các thành viên hùa theo, các hội này còn đăng ảnh cùng thông tin cá nhân của “nạn nhân” lên để chửi bới. Hành vi không đẹp này nhận được nhiều bức xúc và phản hồi của cộng đồng dùng mạng xã hội hiện nay.

Đã đến lúc những người làm công tác văn hóa, giáo dục cần phải sớm quan tâm, uốn nắn những lệch lạc về tư tưởng, đạo đức, lối sống, ứng xử của một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ đang dùng mạng xã hội hiện nay nhằm tránh những hệ lụy đáng tiếc.

VĂN HOÀNG