Cuộc sống quanh ta

LỊCH SỬ NGÀY SÁCH VIỆT NAM
Ngày đăng: 08-04-2016 Lượt xem: 730

Kết quả hình ảnh cho ngày sách việt nam

I. Sự ra đời của Ngày Sách Việt Nam

Ngày 24 tháng 02 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký QĐSố: 284/QĐ-TTg, Về Ngày sách Việt Nam. Trong QĐ nêu rõ:

-  Lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.

-  Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm:

1. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

2. Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

3. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

II. Chủ đề của Ngày Sách Việt Nam năm 2016

Ngày 28/3/2016, Bộ GD&ĐT, có công văn 1246/BGD ĐT-GDTX , Chỉ đạo nội dung hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 trong các trường học:

- Tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo từng chủ đề tại các trường học.

- Huy động quyên góp sách vớiphương châm “Góp một quyển sách để được đọc nhiều quyển sách”.

- Phát động phong trào đọc sách tại trường, tại gia đình và những không gian thích hợp; tổ chức các câu lạc bộ đọc sách với các hoạt động đa dạng, thiết thực.

- Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo, ham thích tìm tòi tư liệu phục vụ học tập của học sinh; tập trung dạy cách học và rèn luyện năng lực tự học, tự cập nhật kiến thức, tạo nền tảng cho học tập suốt đời.

- Tổ chức các sự kiện nhằm xây dựng thói quen đọc cho học sinh, sinh viên (các cuộc thi tìm hiểu về sách; thi kể chuyện, đóng kịch theo sách, thi hùng biện giới thiệu sách hay; mời các nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, các doanh nhân yêu sách để giới thiệu về sách, nói chuyện về sách; tổ chức tuyên truyền giới thiệu, hướng dẫn đọc trên các phương tiện truyền thông đại chúng,...).

- Mở các lớp giáo dục kỹ năng, phương pháp đọc, phương pháp thu thập và xử lý thông tin cho học sinh, sinh viên; phổ biến kinh nghiệm đọc cho người dân tại trung tâm học tập cộng đồng.

- Ngoài các nội dung nêu trên, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc Công văn số 6841/BGDĐT-GDTX ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đổi mới thư viện và phát triển văn hóa đọc trong trường phổ thông, mầm non.

TUẦN 12 (Từ ngày22/10/2018 đến ngày27/10/2018)

1. Dạy học chính khóa, phụ đạo theo TKB;

2. Kiểm tra tập trung: Toán 12; Sinh học 11; Địa 10, GDCD 10; GDCD 11; GDCD 12;

3. Thao giảng, Dạy tốt: cô Hà, K.Phương, Nguyệt, Hường; Nghiên cứu bài học minh họa: Mỹ Phương.

4. Triển khai Kế hoạch thi GVG cấp trường;

5. Phân tích và xử lí kết quả thăm dò ý kiến học sinh lần 1;

6. Đoàn thanh niên: Tổ chức Đại hội Đoàn trường nhiệm kì 2018 - 2019

7. Ban nề nếp, lao động: Tăng cường trực và ổn định nề nếp học tập chính khóa và phụ đạo;