Hoạt động nhà trường

Ngày đăng: 16-04-2019 Lượt xem: 65

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ IV NĂM 2019

CHỦ ĐỀ: NHỊP CẦU TRI THỨC

Khúc giao mùa đang khe khẽ len vào cảm xúc mỗi chúng ta, vậy là sắp hết mùa Xuân và tháng Tư bước từng bước đầu tiên nhẹ nhàng gõ cửa gọi mùa Hè.

Giữa những tấp nập của phố phường, trong cuộc sống hối hả, bộn bề, hãy dành cho mình một góc trái tim, một khoảng tâm trí để suy tư về nguồn sáng - kho tri thức của nhân loại, đó là Sách.

Sách gắn bó với mỗi chúng ta từ tấm bé, khi mới chập chững những bước đi đầu đời, khi mới bi bô tập nói, các bé đã cầm trên tay những cuốn tập vẽ, tô màu, truyện tranh cổ tích... Đó là những sản phẩm đã từng bước đưa các bé vào thế giới của các con chữ, mở ra một thế giới nội tâm sống động và ngộ nghĩnh, đậm chất trẻ thơ. Những quyển sách các bé được xem và đọc đã trở thành người thầy gương mẫu, người bạn thân thiết, cùng chia sẻ với các bé những điều kỳ thú trong cuộc sống, để từ đó tâm hồn trẻ thơ lớn lên từng ngày.

Trong bài "Quê hương" - một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Giang Nam có 2 câu thơ rất hay:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”

Đúng vậy, những trang sách đã theo ta từ thời thơ ấu, nuôi lớn tâm hồn ta, bồi đắp cho ta kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Những cuốn sách ấy sẽ theo mỗi chúng ta suốt cuộc đời, khi dần lớn lên, ta sẽ nhận ra rằng, mỗi bước chân ta đi trên mọi nẻo đường đều có sự chỉ dẫn của những người thầy, người bạn ấy. Sách là cả một thế giới tri thức rộng lớn, nó vừa là bạn, vừa là thầy, đó chính là những “Hạt giống tâm hồn”, gieo vào tâm trí chúng ta tinh thần học hỏi, giúp ta có những nhận biết sâu sắc về sự thay đổi của mọi thứ xung quanh.

Bạn hãy bắt đầu một ngày mới với một cuốn Sách và hãy nhớ “Người thành công thường dậy sớm”; “Trên bước đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”.

Sách là một bài tập thể dục cho não bộ và tư duy, mỗi khi công việc, mối quan hệ... bất an, bạn có thể chui vào thế giới của Sách để giảm căng thẳng, xả stress, tìm sự bình yên. Nhờ sách, bạn có thể giao tiếp lưu loát hơn, ngôn từ phong phú hơn, diễn đạt trôi chảy hơn và tư duy nhất quán hơn. Đó là chưa kể nguồn kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ sâu rộng mà Sách đã mang đến cho cuộc sống văn minh hôm nay, nhờ có Sách nhân loại mới tiến lên, xã  hội mới phát triển.

Ngày nay, cả thế giới đang cùng hướng đến một xã hội học tập, vì vậy, Sách trở thành cầu nối quan trọng để con người tiếp cận tri thức. Người ta lưu vào trong trang Sách những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình về các vấn đề trong cuộc sống: Chính trị, khoa học, công nghệ, thơ ca, nhạc họa… Để rồi chính những trang sách ấy là vật trung gian lưu trữ lại tri thức của quá khứ và hiện tại, vượt qua không gian, băng qua thời gian, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp các thế hệ sau kế thừa và phát triển.

Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, nhà văn M.Gorki thì nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Ở đây, Sách đã được tôn vinh hơn cả kho tài sản to lớn vì nó cho ta những nguồn tri thức vô tận và rất cần thiết trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống.

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông đã và đang tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Chúng ta có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... trên internet một cách thuận tiện, dễ dàng. Tuy nhiên, giữa muôn ngàn thông tin ấy thì Sách vẫn là kho tàng tri thức vô giá cho những người yêu thích nó. Chúng ta không thể phủ nhận giá trị to lớn mà Sách mang lại cho con người, cũng như giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó. Nhờ có Sách mà những tác phẩm kinh điển của các nhà chính trị lỗi lạc được lưu truyền, những phát minh uyên bác của các thế hệ trước được bảo lưu và trường tồn cùng thời gian.

TUẦN 27 (Từ ngày11/2/2019 đến ngày 16/2/2019

1. Dạy học chính khóa, phụ đạo và nghề theo TKB;

2. Kiểm tra việc chia sẻ bài viết trên trang mạng Trường học kết nối (mỗi giáo viên chia sẻ tối thiểu 3 sản phẩm);

3. Nộp Đề tài nghiên cứu khoa học, Sáng kiến kinh nghiệm (Tổ trưởng thu, tổng hợp và nộp về cho Ban chuyên môn vào sáng thứ 7, ngày 16 tháng 02 năm 2019);

4. Chuẩn bị biểu mẫu cho việc thăm dò hoạt động dạy và học lần thứ 2;

5. Đoàn thanh niên: Triển khai thể dục giữa giờ (dân vũ); tiếp tục góp ý, điều chỉnh cho các lớp.