Hoạt động nhà trường

TRẢI NGHIỆM HỌC ĐƯỜNG: THANH NIÊN VỚI MẠNG XÃ HỘI HIỆN NAY
Ngày đăng: 15-10-2018 Lượt xem: 71

TRẢI NGHIỆM HỌC ĐƯỜNG: THANH NIÊN VỚI MẠNG XÃ HỘI HIỆN NAY

Mạng xã hội là một công cụ mới xuất hiện trong khoảng 10 năm nay. Đây là những trang web tồn tại trên internet. Khi ta đăng kí là thành viên của các trang web này, ta sẽ có khu vực riêng mà ở đó, ta có thể đăng các suy nghĩ, ảnh, các đoạn video hoặc các đoạn ghi âm ngắn. Thông qua trang web này, ta có thể kết nối với những người khác cùng là thành viên của trang web. Mạng xã hội là một cách để con người tự giới thiệu mình và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc... với những người khác.

Hiện nay việc sử dụng mạng xã hội đã trở nên rất phổ biến, nhất là với thanh niên, thậm chí, nhiều người đã nói đến việc “nghiện” mạng xã hội nghĩa là lạm dụng quá mức việc sử dụng mạng xã hội.

-   Nguyên nhân của việc mạng xã hội được sử dụng phổ biến:

+ Sự tiện lợi, hấp dẫn, hiện đại của mạng xã hội.

+ Đáp ứng nhu cầu giao tiếp, tự thể hiện mình của con người hiện đại.

+ Sự phát triển của internet cùng các thiết bị như: Điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân...

-   Lợi ích và những mặt trái của mạng xã hội:

+ Mạng xã hội có nhiều lợi ích. Nó giúp con người kết nối, chia sẻ, nó là một hình thức phổ biến, lan truyền thông tin, giúp con người thu thập thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện.

+ Tuy vậy, việc sử dụng mạng xã hội cũng có nhiều mặt trái: Thông tin xấu lan truyền, sử dụng mạng xã hội vào các mục đích xấu (công kích cá nhân, tổ chức các hoạt động trái pháp luật như mại dâm, phá hoại chế độ...); làm con người lệ thuộc vào “thế giới ảo” mà quên đi thế giới thực.

-   Cần phải có giải pháp để việc sử dụng mạng xã hội của thanh niên trở nên lành mạnh:

+ Có các biện pháp quản lí mạng xã hội để ngăn chặn thông tin xấu, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực trên mạng xã hội.

+ Tăng cường giáo dục cho thanh niên về việc sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh. Tổ chức cho thanh niên những sinh hoạt văn hoá, thể thao, xã hội lành mạnh để tránh lạm dụng mạng xã hội.

+ Mỗi cá nhân phải có sự tự ý thức để không bị lệ thuộc vào thế giới ảo, để biết chọn lọc thông tin trên mạng xã hội, không bị lôi cuốn vào các luồng thông tin xấu.

-   Liên hệ bản thân để tự kiểm điểm xem việc sử dụng mạng xã hội của mình đã đúng mức hay chưa và có được cách thức sử dụng hợp lí mạng xã hội.

Cần tăng cường giáo dục cho thanh niên về việc sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh. Tổ chức cho thanh niên những sinh hoạt văn hoá, thể thao, xã hội lành mạnh để tránh lạm dụng mạng xã hội.

Trải nghiệm học đường: Thanh niên với mạng xã hội hiện nay

TUẦN 15 (Từ ngày12/11/2018 đến ngày17/11/2018

1. Dạy học chính khóa, phụ đạo theo TKB;

2. Kiểm tra tập trung: Giải tích 12, Vật Lý 11, Hình học 10; Hóa 10 và Hóa 11;

3. Thao giảng, Dạy tốt: Thầy Dũng

4. Tổ chức thi GVG cấp trường: Phần thi thực hành 02 tiết dạy.

5. Đoàn thanh niên: Phối hợp với Công đoàn tổ chức tốt Hội thi văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018; Chuẩn bị các điểu kiện để tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật vào ngày 19/19/2018.

6. Ban nề nếp, lao động: Kiểm tra việc thực hiện cáctiêu chí Lớp học thân thiện – tích cực.